Ôi, phỏng vấn


Mấy hôm nay làm nhiệm vụ phỏng vấn các ứng cử viên mới cho công ty, mới hay tìm người phù hợp không đơn giản chút nào. Yêu cầu tối thiểu là 4 năm kinh nghiệm trong ngành phần mềm, có kiến thức nền tảng và kinh nghiệm lập trình tốt, biết .NET, tiếng Anh đủ cho giao tiếp và làm việc hàng ngày. Mình toàn hỏi những thứ mà đáng lẽ nhiều sinh viên mới ra trường cũng trả lời được, thế mà có người đã đi làm 4 năm, thậm chí 6,7 năm vẫn còn ấp úng, thật đáng ngạc nhiên .
Đi phỏng vấn, vậy mà có người ngồi trả lời không thèm nhìn mặt mình, cứ dựa ngửa ra, chắc hắn nghĩ ông xếp mới quan trọng, còn thằng ngồi cạnh cũng da vàng tóc đen, có gì hơn mình đâu. Một cậu khác thì trong lúc phỏng vấn đã tỉ tê tâm sự: “Thực ra em cũng không thích lập trình lắm, vì công nghệ thay đổi nhiều quá, theo mệt lắm, em thích chuyển sang làm … quản lý hơn” . Nhiều người không trả lời được polymorphism trong OOP là để làm gì, không biết cái port trong giao thức TCP/IP là để làm gì, “hình như là để khi nào muốn cấm ai làm gì thì mình cấm cái port tương ứng”, nghe mà hết cả hồn. Có người 3 năm lập trình .NET mà vẫn không rõ khi nào thì 1 đối tượng bị giải phóng, hoặc tại sao có thể dùng nhiều ngôn ngữ trên nền .NET đến thế.
Thật chẳng hiểu nổi tại sao !!!
Mà tại sao nhiều người lại thích đi làm quản lý thế nhỉ??? Chẳng lẽ bước tiến hóa tiếp theo của lập trình viên là thành nhà quản lý sao? Chẳng lẽ công việc lập trình lại nhàm chán thế sao? Có lẽ là vì ngay từ đầu, từ lúc bước vào trường đại học, các bạn ấy đã chọn sai nghề. Nhớ lại nhiều người tôi đã từng làm việc chung, họ có sự đam mê thật sự với công việc này, như Mr.Amaresh gần 40 hàng ngày vẫn ngồi code .NET, Mr. H.L.M đang là một nhà quản lý cao cấp, và đã rất nổi tiếng từ trước giải phóng, khi cần vẫn ngồi code từ 7h sáng đến 11h đêm, và cả Mr.Tyldum, ông già 60 tuổi vẫn đang code VB mỗi ngày. Ngay chính ông xếp cũng ngạc nhiên, phỏng vấn xong ông ấy quay sang hỏi: tại sao có những người đã làm nhiều năm rồi mà kiến thức vẫn rất “basic”? Do trường của các bạn hay do các cá nhân đấy? Thật chả biết nói làm sao.
Có nhiều bạn vẫn than thở về việc không có cơ hội xin việc, vì người ta đòi hỏi kinh nghiệm. Vậy kinh nghiệm ở đâu ra? Kinh nghiệm là do làm việc nhiều mà có. Khi còn đi học đâu có ai cho làm việc mà có kinh nghiệm? Xin thưa, đó chỉ là lời bào chữa vụng về mà thôi. Để làm việc, bạn cần gì ngoài một chiếc máy tính? Với chiếc máy tính ấy bạn có thể làm tất cả những việc gì mà một người lập trình chuyên nghiệp làm. Vấn đề là hãy tự nghĩ ra cái mà làm, không thiếu đề tài để làm, từ những bài toán quản lý nhỏ, đơn giản cho tới các bài toán lớn phức tạp, hãy thử tìm xung quanh xem có vấn đề gì có thể giải quyết được bằng máy tính, đó chính là đề bài của bạn.
Tôi muốn kết thúc bài này bằng một câu nói: Nếu muốn trở thành một lập trình viên giỏi, thì thích công việc lập trình là chưa đủ, mà bạn phải YÊU nó.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s