Webgame nhiều nhưng chưa đa dạng


Năm nay năm của webgame, điều đó đã được khẳng định qua nhiều bài viết về webgame đã và đang phát hành. Số lượng webgame tăng lên một cách nhanh chóng, chất lượng càng lúc càng tăng theo thời gian. Game thủ luôn có webgame mới để chơi chỉ trong một thời gian khá ngắn, sắp tới cũng thế webgame đang được mong đợi là Võ Lâm Truyền Kì sẽ phát hành trong nay mai. Số lượng thì tăng nhiều nhưng hầu như chỉ tập trung vào một thể loại duy nhất là dạng chiến thuật thời gian thật, không thấy một thể loại nào mới mẻ mang tính chất giải trí nhẹ nhàng hơn.

Quá nhiều cho cùng một thể loại

Thể loại chiến thuật thời gian thật không phải bàn cãi là một trong những thể loại rất hay của webgame tuy nhiên nếu chỉ tập trung vào một thể loại như vậy thì rất là không nên. Đứng ở nhiều góc độ nhìn nhận thì không có ai có lợi cả, các game cùng thể loại phải tranh giành nhau lượng game thủ nhất định. Game thủ thì có quá nhiều sự chọn lựa nên cũng không biết chọn ai vì game nào cũng có những nét riêng rất hay của mình. Với những game như hiện nay có thể kể ra những cái hay thu hút game thủ như sau:

Travian:

Đậm nét cân bằng từ gameplay cho đến cung cách quản lý nổi tiếng cứng rắn với multi acc của mình. Không có game thủ nào được phép chơi multi acc không theo quy định của nhà phát hành. Gameplay cân bằng, đơn giản dễ chơi và đầy thu hút là trong những nét không thể nào tìm thấy ở webgame khác. Chính vì lý do đó game đang được phát hành ở rất nhiều quốc gia khác nhau, điểm đến mới nhất chính là Việt Nam, lượng game thủ rất đông đảo.

Linh Vương:

Nét hay của Linh Vương nằm ở chỗ người chơi có thể liên tục hoạt động trong thời gian đầu và thời gian sau thì chiến tranh sẽ chiếm nhiều thời gian của game thủ. Nét độc đáo thứ 2 chính là giá trị Tướng Lịch Sử trong game là rất cao, nếu sở hữu một Tướng Lĩnh Lịch Sử bạn đã có trong tay mấy triệu. Do việc có thể xây doanh trại nên việc chiếm đánh diễn ra khắp nơi cho dù là chốn xa. Gameplay không cân bằng lắm nhưng nội dung Tam Quốc đã đủ để thu hút lượng lớn game thủ Việt Nam.

IKariam:

Cách chơi đột phá trong việc cùng nhau phát triển tại một đảo quốc, ngoại giao là công việc rất cần thiết để phát triển trong Ikariam. Đây là game có một lực lượng quân khá đặc biệt là thuỷ quân. Game toàn phải đi biển nên tàu bè là thứ rất quan trọng trong game, kỹ thuật hàng hải đóng vai trò chính trong sức mạnh của Ikariam. Nghiên cứu phát triển là một ý tưởng khá hay, việc phân phối nhân công cũng là công việc đòi hỏi game thủ phải cân đối. Những điểm đó góp phần không nhỏ giúp Ikariam là một webgame hay tuy nhiên không phải game thủ nào cũng thích cảnh thiếu thốn như thế.

Đế Quốc Quật Khởi:

Nội dung tam quốc cũng thu hút không ít game thủ tham gia, game còn có những đặc điểm là những công việc hằng ngày trong game. Thi trạng nguyên, thi đình, thi hội v.v.v thảo phạt sơn tặc để kiếm tài nguyên. Những nét đặc trưng đó từng một thời gian thu hút gần hết các game thủ chơi webgame hiện nay.

Tung hoành thiên hạ:

Gói “gọn”, đó chính là điểm mạnh của Tung Hoành Thiên Hạ, giao diện gọn tập trung tất cả những điểm cần có cho một webgame. Nội dung Tam Quốc cũng là điểm mạnh của game, nhưng so kè với mấy game khác điểm mạnh lại thành điểm yếu vì thiếu những hình ảnh đại diện đẹp mắt.

Truyền Thuyết Rồng:

“Mới” chính là điểm mạnh của Truyền Thuyết Rồng, hình ảnh rất giống game Hero. Một gameplay mang phong cách giống Hero là đi chiếm mỏ để tăng sản lượng khai thác thật sự là khá hay.

Những Webgame khác cũng có dạng tương tự sắp ra mắt như: Võ Lâm Truyền Kì, Thuận Thiên kiếm v.v.v một dạng game có quá nhiều game tiếc rằng cũng chỉ có thế.

Thiếu đi những dạng game giải trí

Webgame là một trong những game chơi online mang nhiều tính giải trí hơn là gameonline MMO. Đáng tiếc trong khi tốc độ phát triển webgame rất mạnh nhưng lại chỉ nhắm đúng vào một thể loại chiến thuật thời gian thật. Những dạng game khác có rất nhiều và có 2 loại game cũng hay không kém là nuôi thú và RPG.

RPG:

Thật ra thể loại này không mới mẻ gì, tại Việt Nam cũng có một game dạng như vậy, nhưng ít người biết đến đó chính là Bite Fight. Nội dung game xoay quanh cuộc chiến của 2 loại ma: Ma Sói và Ma Cà Rồng. Bạn sẽ là một trong những nhân vật thuộc Ma Cà Rồng hay Ma Sói, Train để có sức mạnh để chiến thắng đối thủ phe địch. Dạng game vậy chỉ cố gắng gia tăng sức mạnh của nhân vật mình qua trang bị và level. Điểm thu hút của dạng game vậy là giải trí là chủ yếu vì không phải suy nghĩ nhiều vào game, nhất là bỏ cả mấy ngày rồi vào chơi vẫn không sao. Liệu chiến thuật thời gian thật bạn bỏ mấy ngày quay lại có thể theo kịp kẻ khác? Đương nhiên là không, không chừng bạn vào lại chẳng còn thấy thành của mình đâu cả vì bị đối phương san bằng hoặc chiếm mất tiêu.

Nuôi thú:

Dạng game này rất được ưa chuộng của dòng webgame, tiếc là Việt Nam chưa có một game nào chính thức với dạng như thế. Nói không chính thức vì đây là một dạng tự phát chứ không có của một nhà phát hành nào, đương nhiên là không có cả quảng cáo rầm rộ. Quảng cáo chủ yếu là truyền miệng, lưu truyền trên các forum từ từ hút người chơi. Nhớ lần đầu tôi vào game, game chỉ mới đang phát triển rất nhỏ hẹp hiện nay đã có world map khá lớn và có những mục giải trí khá hay. Game thực tế là một bản sao của neopet không hơn, bởi vậy khó lòng liệt game vào danh sách webgame của Việt Nam. Thể loại này khá hay đáng tiếc chưa có và có quá ít. Một thể loại khá hay nhưng chưa được khai thác đúng mức.

Tương lai còn xa

Sẽ cần thêm ít lâu nữa webgame mới đa dạng không chỉ có chiến thuật thời gian thật. Bởi lúc đó các nhà phát hành sẽ thấy rằng thể loại khác mang tính giải trí cao cho webgame sẽ thu hút được nhiều game thủ hơn. Game lại không có endgame nên chẳng phải lo lắng nhiều như việc phải mở thêm server v.v… Còn nhớ Audition với những game mang tính giải trí cao như thế việc thu hút lượng lớn game thủ đến với mình là điều hoàn toàn dễ hiểu. Không phải như những dạng game RPG nhanh chóng bị sao lãng khi một game mới phát hành. Hy vọng rằng trong thời gian ngắn nhất sẽ có một nhà phát hành sẽ đưa ra webgame mang tính giải trí cao nhất là không phải là chiến thuật thời gian thật.

Theo http://www.mmo.vn/

Advertisements

One thought on “Webgame nhiều nhưng chưa đa dạng

 1. anh Nam ơi
  em xin lỗi vì nói 1 vấn đề ko phù hợp với bài viết trên
  nhưng vì em ko biết phải làm như thế nào cả, em vô tình biết blog này và thấy anh biết nhiều cái
  em đang tìm hiểu về phần mềm expression blend nhưng ko thấy 1 tài liệu việt nào
  anh có thể chỉ giúp em được ko hoặc tiếng anh cũng được
  em xin chân thành cảm ơn
  tram.to2211@gmail.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s